EnglishVietnamese

Sản phẩm

Ảnh đẹp

Tư vấn
074.3897393

Tư vấn
0168.8227199

Thống kê

Visitor Counter
Hôm nay: 11
Trong tuần:269
Trong tháng:991
Đang Online:1

Chín Táo–một thân kiêm cả “3 nhà” Chín Táo–một thân kiêm cả “3 nhà” | Lúa giống 9 Tao
 
Nếu như nông dân cả nước đang mong đợi liên kết 4 nhà tiêu thụ nông sản, thì một mình Chín Táo gần như đã kiêm luôn 3 nhà: Nhà nông, doanh nhân, và làm cả phần việc của một kỹ sư nông nghiệp. Anh là thủ lĩnh của tổ hợp sản xuất, tiêu thụ tới 7.000 tấn lúa giống/năm, doanh thu 70-80 tỷ đồng.

Chín Táo, tên khai sinh là Lê Văn Chính ở ấp Phú Khánh, xã Song Lộc, Châu Thành, Trà Vinh. Từ một nông dân tay trắng, anh đã trở nên giàu có với cơ ngơi hàng tỷ đồng nhờ làm lúa giống. Hàng trăm nông dân khác cũng trở nên sung túc nhờ liên kết với anh.

Suýt “chết oan” trên đồng

Vụ hè thu năm 2008, Chín Táo đầu tư 17 tấn giống theo hình thức trả chậm (đến kỳ thu hoạch mới lấy tiền) cho 130ha ở xã Thạnh Phú (huyện Cầu Kè, Trà Vinh). Ngay sau khi xe tải đưa giống xuống, nông dân xã này hồ hởi ra hội trường UBND xã nhận lúa về. Cứ nghĩ giống xác nhận, có đóng bao bì là giống thần kỳ, nông dân bỏ luôn khâu làm đất, cứ bơm nước cho lấp xấp mặt ruộng rồi “tương” giống xuống nhanh cho kịp thời vụ mà bỏ qua mọi hướng dẫn kỹ thuật của cơ sở Chín Táo.
Nửa tháng sau, nhân viên kỹ thuật của cơ sở về xã Thạnh Phú để hỗ trợ kỹ thuật cho dân. Vừa hỏi đến, họ đã bị dân... rượt đánh. Thì ra hơn 100ha lúa do “sạ chay” không qua làm đất, hạt cỏ và lúa rơi vãi của vụ trước đã chen nhau nảy mầm, kết quả là cả cánh đồng mênh mông biến thành những mảng màu nham nhở, lúa xanh chen lúa vàng, cây thấp cây cao 3, 4 tầng lúa trông rất khó coi.
 Mất 17 tấn lúa giống (gần 200 triệu đồng) là khoản tài sản lớn, nhưng mất uy tín sẽ thiệt hại nặng nề hơn. Chín Táo đến gặp từng hộ dân để giải thích: Nguyên nhân không phải do giống, cách làm của bà con không đúng quy trình, mới dẫn đến hậu quả trên. Nhưng bà con nhất quyết không nghe. Họ xông ra mắng chửi và đòi ăn thua đủ với anh. Đến cuối vụ, những mảnh ruộng này cho lẫn lộn đủ loại lúa tạp, Chín Táo không thể thu mua làm giống, nhiều người tức giận đến công an trình báo là Chín Táo lừa đảo họ.
Đơn khiếu nại của nông dân “nhiều như bươm bướm” rải từ xã đến huyện, rồi ra tỉnh. Ngành nông nghiệp tỉnh và công an lập tức vào cuộc điều tra. Chín Táo lúc này đang đi giao hơn trăm tấn lúa giống cho đối tác ở Campuchia, phải tức tốc quay về. Khi ngành chức năng vào cuộc và có kết luận, sự việc mới sáng tỏ. Chín Táo bị oan.
Cũng một giống lúa trên của Chín Táo, được gieo trồng trên 20ha khác ở Thạnh Phú, mùa ấy lúa trúng bể bồ. Những nông dân này thực hiện đúng quy trình kỹ thuật theo hướng dẫn ghi trên bao bì nên năng suất ngay vụ đầu tiên tăng vọt hơn gấp đôi, từ 3–4 tấn lên đến 8 tấn/ha. Các ông Sáu Hoàng, Năm Phòng, Sáu Đấu - những người mới cách đây vài ngày chửi Chín Táo “không kịp vuốt mặt” khi phát hiện ra sự thật này bỗng dưng như quả bóng xì hơi. Họ tới nhà Chín Táo, hứa qua vụ sau sẽ trả tiền vì vụ này chẳng thu hoạch được gì. Chín Táo cười hề hề, kêu vợ làm thịt con gà để ngồi nhậu lai rai với mấy “khổ chủ”, vừa thắt chặt tình cảm vừa hướng dẫn lại quy trình trồng lúa. Từ đó đến nay, những nông dân này là người đi tiên phong trong áp dụng khoa học kỹ thuật trên đồng lúa. “Nợ cũ tụi tui trả Chín Táo hết rồi. Mấy vụ vừa rồi vẫn xài giống Chín Táo, lúa trúng bể bồ, mấy bà vợ cứ cười tít mắt” – ông Sáu Hoàng cười hể hả.

Nông dân kiêm… thương nhân

Chín Táo kể, anh học hết lớp 9 rồi nghỉ, sau đó đi bộ đội. Xuất ngũ về quê, anh nông dân Lê Văn Chính kết hôn cùng chị Lê Thị Mười – khi làm giấy tờ mọi người thường đùa là hai anh em. Ra ở riêng, anh được cha mẹ cho 4 công đất (0,4ha). Đầu tiên anh trồng táo, năng suất dù rất cao nhưng với 4 công đất thì cũng khó làm giàu bằng cây táo, Chín Táo cứ suy nghĩ tìm cách khác. Năm 2003, anh làm cộng tác viên cho Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV), từ đó thấy mê cây lúa nên phá vườn táo chuyển qua làm lúa “trình diễn”. Năm 2006, Chi cục BVTV làm giống lúa chống rầy, đám ruộng trình diễn của Chín Táo được đem ra làm thí nghiệm và cho hiệu quả mỹ mãn. Từ đó Chín Táo bắt đầu nghĩ đến việc làm giống tốt để bán cho bà con. Ban đầu chỉ làm kiểu “cò con”, dần dà nông dân đặt hàng không đủ giao nên anh nghĩ đến việc phải tập hợp một số nông dân lại cùng làm giống. Dưới sự giúp đỡ, giám sát của ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh, anh vừa là người tổ chức mạng lưới, người quản lý chất lượng và cũng là nông dân trực tiếp sản xuất, cung ứng lúa giống cho nông dân khắp các tỉnh thành trong nước.
Với mạng lưới sản xuất giống trên diện tích hơn 300ha, Chín Táo kết hợp với Chi cục Trồng trọt  và Chi cục BVTV Trà Vinh hỗ trợ nguồn giống nguyên chủng ban đầu, cung cấp mạ, chi phí gieo cấy cho nông dân trong hệ thống sản xuất giống. Cuối vụ sản xuất, toàn bộ sản lượng này được cơ sở kinh doanh giống lúa của Chín Táo thu mua hết. “Toàn bộ diện tích lúa trong tổ liên kết năng suất cao hơn bên ngoài khoảng 20%, giá thu mua cũng cao hơn khoảng 20%. Thành ra lợi nhuận từ trồng lúa của các anh em trong tổ ước đạt 40–50%” – Chín Táo chia sẻ.
Dù nắm vững các quy trình kỹ thuật, nhưng không kiêm hết việc, Chín Táo ký hợp đồng với 1 kỹ sư nông nghiệp, 2 chuyên viên trung cấp cùng kết hợp với Chi cục BVTV tỉnh trực tiếp theo dõi quy trình sản xuất trên đồng ruộng. Toàn bộ lúa trong tổ liên kết anh đều mua hết, phần nào không đạt chuẩn thì chuyển sang sản xuất lương thực. Tại cơ sở làm giống, Chín Táo bỏ vốn đầu tư xây dựng kho chứa 500 tấn, đầu tư dây chuyền thiết bị tách gié lúa và tách hạt, công suất 3 tấn/giờ, đóng bao để hoàn thiện quy trình làm giống. Hiện cơ sở Chín Táo có hơn 10 nhân công làm việc quanh năm và hơn 200 nhân công làm việc thời vụ. Để kịp giao giống đi khắp nơi, ngoài một chiếc xe tải do anh tự mua, Chín Táo còn liên kết với 4 chủ xe khác, ngày nào cũng lăn bánh giao hàng không ngơi nghỉ.


Box1:
Giá lúa giống bình quân: 12.000 đồng/kg.
Cơ sở sản xuất và cung cấp lúa giống 9 Táo. Ấp Phú Khánh, xã Song Lộc, Châu Thành, Trà Vinh.
Website của cơ sở Chín Táo: www.luagiong9tao.com
Điện thoại liên hệ: 074.3897393; 0168 822 7199.

Box2: Năm nay sẽ đạt 10.000 tấn
Năm 2010, cơ sở Chín Táo cung ứng cho thị trường hơn 7.000 tấn lúa đạt chuẩn (đủ cho gần 60.000ha ruộng). Năm 2011, nhiều khách hàng ở miền Trung và Campuchia đặt hàng với số lượng khá lớn, Chín Táo và tổ liên kết phải nâng diện tích ruộng lúa giống từ 300ha lên khoảng 400ha. Nguồn giống cung ứng năm nay ước đạt xấp xỉ 10.000 tấn!


Ý kiến:
“Kết” giống lúa của Chín Táo
Hơn 73% dân số ở xã Phong Phú là đồng bào Khmer, lâu nay trồng lúa theo kiểu “giao cho trời”, năng suất bình quân 3 tấn/ha. Vụ đông xuân vừa rồi, địa phương đứng ra làm cầu nối để Chín Táo giao giống cho dân với diện tích xuống giống 400ha. Nhờ giống tốt, bà con lại được hướng dẫn kỹ thuật nên năng suất tăng lên 6 tấn/ha. Nhiều hộ thậm chí đạt năng suất 8–9 tấn/ha. Thừa thắng xông lên, vụ lúa lúa hè thu 2011 có 5/6 ấp của xã Phong Phú đã liên kết xây dựng mô hình “cánh đồng mẫu lớn” với diện tích 700ha sử dụng giống của Chín Táo.
Ông Huỳnh Văn Đức  - Chủ tịch UBND xã Phong Phú (huyện Cầu Kè, Trà Vinh)

Khuyến khích  sử dụng rộng rãi
“Các giống lúa mà Chín Táo đưa ra thị trường đều đạt chất lượng, khuyến khích nhân rộng. Các giống lúa triển vọng này sẽ góp phần tạo điều kiện giúp nông dân hạn chế được thấp nhất các rủi ro do tác động ảnh hưởng môi trường như khô hạn, phèn, mặn trong sản xuất”.
Ông Kim Xê – Chi cục trưởng Chi cục BVTV Trà Vinh.
Không ép con theo nghề của cha
Nổi danh vì làm lúa giống, nhưng tại sao người ta lại gọi anh là Chín Táo, mà không phải là Chín Lúa?  
- Tôi là người đầu tiên trồng táo ở xứ này. Hồi đó, vườn táo của tôi cho năng suất rất cao, là “địa chỉ đỏ” cho những nông dân muốn trồng táo tới tham quan, trao đổi kinh nghiệm. Thế nên mọi người gọi “chết danh” là Chín Táo.
Sao anh không thành lập công ty để chủ động hơn trong việc kinh doanh, đặc biệt là xuất khẩu?
-    Nhiều người hỏi tôi rằng tại sao không làm luôn lò sấy, mua luôn dàn xe tải để “hốt trọn ổ”, kiếm lợi nhuận nhiều hơn. Tôi trả lời mình làm trong tổ liên kết, phải tập trung sức lực của nhiều anh em, mỗi người một việc để cùng chia sẻ lợi nhuận thì sẽ vững bền hơn… Cái gì mình cũng giành hết về mình, vừa cực thân vừa… mất vui! Việc lập doanh nghiệp lòng vòng nhiều chuyện, tôi tạm để lại chưa tính. Còn xuất khẩu lúa giống sang Campuchia, chủ yếu theo đường tiểu ngạch, nên chưa bắt buộc phải “lên” doanh nghiệp…
Trong số 2 cậu con trai anh, có người nào dự kiến sẽ theo “nghiệp” của bố không?
- Tôi có 2 con trai, đứa đầu theo học ngành bác sĩ ở Đại học Cần Thơ. Đứa sau mới học lớp 7. Tôi chưa định hướng và cũng không ép con cái theo nghề này. Tôi tôn trọng sự lựa chọn tương lai của các con.
Gần đây anh rất quan tâm đến các giống lúa chịu mặn, chịu hạn tốt. Anh tâm đắc nhất với giống nào?
Giống lúa mà tôi ưng ý nhất là TTV1-504-LN (gọi tắt là 504LN) được chúng tôi trồng thử nghiệm từ vụ đông xuân 2009. Đến nay đã qua 4 vụ, giống này cho năng suất ổn định từ 10–12 tấn/ha, chúng tôi đã đưa ra thị trường. Hiện anh em trong Tổ liên kết đang tăng tốc cho giống này, chú trọng khả năng chịu hạn mặn cũng như tăng năng suất. Trong điều kiện canh tác chuẩn, nhiều thửa ruộng năng suất lên đến 12 tấn/ha.
Hữu Danh (thực hiện)

   CÁC TIN KHÁC
    BÀ CON NÊN LƯU Ý

BÀ CON NÊN LƯU Ý

(09/12/2017)
    BẢNG ĐÓNG GÓP Ý KIẾN NGHỊ ĐỊNH 210

BẢNG ĐÓNG GÓP Ý KIẾN NGHỊ ĐỊNH 210

(27/06/2017)
    ÔNG LÊ VĂN CHÍNH-GIÁM ĐỐC HTX SẢN XUẤT VÀ CUNG ỨNG LÚA GIỐNG 9 TÁO (TRÀ VINH):

ÔNG LÊ VĂN CHÍNH-GIÁM ĐỐC HTX SẢN XUẤT VÀ CUNG ỨNG LÚA GIỐNG 9 TÁO (TRÀ VINH):

ĐÓN NHẬN DANH HIỆU NHÂN TỐ ĐIỂN HÌNH “VÌ SỰ NGHIỆP VĂN HÓA-GIÁO DỤC VIỆT NAM”

(04/04/2017)
    ĐẶC TÍNH MỘT SỐ LOẠI GIỐNG LÚA PHỤC VỤ CHO CÁNH ĐỒNG MẪU LỚN

ĐẶC TÍNH MỘT SỐ LOẠI GIỐNG LÚA PHỤC VỤ CHO CÁNH ĐỒNG MẪU LỚN

ĐẶC TÍNH MỘT SỐ LOẠI GIỐNG LÚA PHỤC VỤ CHO CÁNH ĐỒNG MẪU LỚN
(09/03/2014)
    NGOÀI RA CÒN CÓ NHỮNG LOẠI GIỐNG LÚA MỚI ĐÃ SẢN XUẤT TRONG VỤ ĐÔNG XUÂN 2012 – 2013 RẤT CÓ TRIỂN VỌNG

NGOÀI RA CÒN CÓ NHỮNG LOẠI GIỐNG LÚA MỚI ĐÃ SẢN XUẤT TRONG VỤ ĐÔNG XUÂN 2012 – 2013 RẤT CÓ TRIỂN VỌNG

NGOÀI RA CÒN CÓ NHỮNG LOẠI GIỐNG LÚA MỚI ĐÃ SẢN XUẤT TRONG VỤ ĐÔNG XUÂN 2012 – 2013 RẤT CÓ TRIỂN VỌNG

ĐẶC TÍNH MỘT SỐ GIỐNG LÚA NGẮN NGÀY TRIỂN VỌNG
(09/03/2014)
    Các loại giống khác của cơ sở 9 Táo

Các loại giống khác của cơ sở 9 Táo

 Một số loại giống của cơ sở lúa giống 9 Táo
(15/03/2013)
    Thành đạt được của cơ sở lúa giống 9 Táo kể từ năm 2000 đến nay

Thành đạt được của cơ sở lúa giống 9 Táo kể từ năm 2000 đến nay

Những thành tích mà 9 Táo đạt được kể từ năm 2000 đến nay đđã được trao, tặng giấy khen, bằng khen cụ thể như sau:
(15/03/2013)
    Qui trình ở cơ sở thực hiện sản xuất lúa giống TTV1-504-LN

Qui trình ở cơ sở thực hiện sản xuất lúa giống TTV1-504-LN

Qui trình ở cơ sở thực hiện sản xuất lúa giống TTV1-504-LN
(09/03/2013)
    Một số thông tin về lúa giống TTV1-504-LN

Một số thông tin về lúa giống TTV1-504-LN

Vào vụ thu đông 2009 cơ sở chúng tôi sản xuất ra giống lúa TTV1 - 504 -LN
(09/03/2013)
    Trồng khảo nghiệm 10 giống lúa chịu mặn, khô hạn

Trồng khảo nghiệm 10 giống lúa chịu mặn, khô hạn

Trồng khảo nghiệm 10 giống lúa chịu mặn, khô hạn
(09/03/2013)
    Bông lúa vàng

Bông lúa vàng

Tại Hội chợ Triển lãm Nông nghiệp Quốc tế ĐBSCL – Sóc Trăng Expo 2011 do Bộ Nông nghiệp & PTNT tổ chức tại Sóc Trăng từ ngày 27/4/2011 đến ngày 4/5/2011. Tại hội chợ lần này đã có 136 đơn vị, doanh nghiệp trong khu vực tham gia chương trình bình chọn danh hiệu “Bông lúa vàng Việt Nam
(09/03/2013)
    Giống TTV1-504-LN

Giống TTV1-504-LN

Giống TTV1-504-LN tìm thấy ở Trà Vinh, trong đám ruộng IR 504 ba lá xanh có 1 bụi, có 25 chồi hữu hiệu,lấy tuyển được 1800 hạt cấy 50 mét, thu 60kg, đem cấy 2 tép được 1,4 ha và đã sản xuất đến nay qua 6 vụ gọi tên TTV1-504-LN. Thời gian sinh trưởng từ 85-90 ngày.
(09/03/2013)
    6 giống lúa mới thích ứng với biến đổi khí hậu

6 giống lúa mới thích ứng với biến đổi khí hậu

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Trà Vinh vừa phối hợp với cơ sở sản xuất lúa giống 9 Táo - LK tại ấp Phú Khánh, xã Song Lộc, huyện Châu Thành đánh giá mô hình trồng khảo nghiệm và tuyển chọn nhân rộng 6/10 giống lúa: OM 6976, OM 5629, OM 5954, BN-2, MNR-5 và OMCS 2009.
(09/03/2013)
    Giải thưởng: Doanh nghiệp triển vọng hội nhập ASEAN 2012

Giải thưởng: Doanh nghiệp triển vọng hội nhập ASEAN 2012


(07/03/2013)
    (TTXVN)- Sống nghĩa tình với nông dân quê mình

(TTXVN)- Sống nghĩa tình với nông dân quê mình

Rời quân ngũ trở về với gia đình ở vùng quê nghèo ấp Phú Khánh, xã Song Lộc, huyện Châu Thành (Trà Vinh) ở tuổi 23, chàng thanh niên Lê Văn Chính luôn ấp ủ ước mơ làm giàu chính từ  những đồng đất của quê mình.
(07/03/2013)
    (Báo Trà Vinh)- CƠ SỞ LÚA GIỐNG 9 – TÁO: Tặng quà cho hộ nghèo đón tết

(Báo Trà Vinh)- CƠ SỞ LÚA GIỐNG 9 – TÁO: Tặng quà cho hộ nghèo đón tết

Ngày 29/01/2013, UBND xã Thanh Mỹ (huyện Châu Thành) phối hợp với ông Lê Văn Chính – chủ cơ sở lúa giống 9 – Táo (ấp Phú Khánh, xã Song Lộc, huyện Châu Thành) đã đến thăm và tặng quà cho hộ nghèo ở xã Thanh Mỹ (huyện Châu Thành) đón tết
(06/03/2013)
Lên trên